Home / Tin tức / Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình tokten tại Việt Nam

Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình tokten tại Việt Nam

Bài phát biểu của đ/c Nguyễn Đình Bin, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài
Tại buổi Lễ “Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình tokten tại Việt Nam. Lễ ký kết hợp tác giai đoạn I giữa uỷ ban về người việt nam ở nước ngoài và UNDP tại Việt Nam”

Kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ lòng cám ơn chân thành tới cơ quan đại diện UNDP tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển Chương trình TOKTEN tại Việt Nam. Đồng thời, tôi xin nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các vị đại biểu đại diện cho các Bộ, Ngành, các cơ quan thông tin đại chúng trong nước và nước ngoài đã tới dự buổi Lễ tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình TOKTEN tại Việt Nam và Lễ ký kết văn bản hợp tác thực hiện giai đoạn 1 giữa Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài và UNDP tại Việt Nam.

Thưa quý vị đại biểu,

Với số lượng khoảng 300 ngàn trí thức Việt Nam ở nước ngoài có trình độ đại học hoặc trên đại học, có thể nói rằng Việt Nam có một kho báu vô cùng quý giá đó là tiềm năng chất xám to lớn, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Quả vậy, trí thức kiều bào có mặt ở trên 100 nước, tại nhiều trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong đó có các cơ sở, trung tâm thuộc loại hàng đầu thế giới, trong nhiều lĩnh vực khác nhau; các công ty quốc gia, công ty siêu quốc gia, và các tổ chức quốc tế lớn. Cũng vì vậy, đội ngũ trí thức người Việt Nam có điều kiện nắm bắt những kiến thức mới nhất của trí tuệ loài người, những thông tin mới nhất của thời đại. Đông đảo các trí thức kiều bào định cư ở nước ngoài thường xuyên quan tâm theo dõi tin tức về Việt Nam và thiết tha hướng về đất nước mong muốn đóng góp trí tuệ của mình cho đất nước. Phần lớn trí thức kiều bào là lớp trẻ, thuộc thế hệ thứ 2, 3 năng động, sáng tạo và thành đạt trên nhiều lĩnh vực; mặc dù có những rào cản nhất định về ngôn ngữ, lối sống do đã hoà nhập vào xã hội nước sở tại nhưng họ không có mặc cảm thiên khiến, vẫn mong muốn tìm hiểu, khám phá về quê hương cội nguồn, từ đó cũng mong muốn được tham gia đóng góp vào việc xây dựng một nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh, sánh vai với các nước công nghiệp tiên tiến trên thế giới.

Trong 10 năm qua, thông qua chương trình TOKTEN, đã có 40 lượt chuyên gia trí thức kiều bào về nước làm việc, chủ yếu làm tư vấn cho các cơ quan tổ chức trong nước, tham gia giảng dạy các khoá đào tạo ngắn hạn về quản trị kinh doanh. Ngoài ra, hàng năm có khoảng 200 lượt trí thức kiều bào được các cơ quan trong nước mời về làm việc trong các lĩnh vực khoa học mũi nhọn mà trong nước đang thiếu hoặc ít kinh nghiệm. Thực tế cho thấy rằng đội ngũ trí thức trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo thực tiễn ở trung ương cũng như ở địa phương còn thiếu các biện pháp cụ thể để huy động tiềm năng chất xám này. Chúng ta chưa tạo ra được một môi trường thật sự thuận lợi cho hoạt động khoa học của đội ngũ trí thức kiều bào, nhất là chưa có cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành ở trong nước với nhau, giữa các cơ quan trung ương với các địa phương cũng như các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, sản xuất có nhu cầu nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng này. Chúng ta chưa có các chính sách thật sự thoả đáng và các biện pháp mạnh mẽ, hữu hiệu để huy động trí tuệ và sức mạnh của cả lực lượng trí thức trong nước và ngoài nước, chưa có cơ chế chắp nối nhu cầu trong nước với khả năng đáp ứng của trí thức kiều bào ở nước ngoài để tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

Hôm nay, chúng ta gặp mặt tại đây để cùng nhau xem xét đánh giá những thành tựu mà chương trình TOKTEN đã đạt được 10 năm qua tại Việt Nam; đồng thời qua đó, rút ra những bài học kinh nghiệm để xây dựng những dự án mới trong tương lai có tính khả thi hơn, thu hút được đông đảo đội ngũ trí thức Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy trí tuệ và kinh nghiệm phong phú, quý báu của mình đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Kính thưa các quý vị,

Với những lý do và mục đích đã nêu trên, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc lễ “Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình TOKTEN tại Việt Nam  Lễ ký kết văn bản hợp tác thực hiện giai đoạn 1 giữa Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài và UNDP tại Việt Nam.

Một lần nữa xin chân thành cám ơn sự có mặt của quý vị.

Xin chúc ngài Edouard Wattez, trưởng đại diện của UNDP tại Việt Nam cùng quý vị trong Văn phòng UNDP tại Việt Nam sức khoẻ, hạnh phúc và nhiều thành công.

Xin chúc Chương trình TOKTEN thành công tốt đẹp.

Xin cám ơn quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *